Giới thiệu

cover

Blog học tiếng Nhật và chia sẻ về cuộc sống ở Nhật

Chào các bạn!

Mình là Kae (Kae là tên dịch từ tên tiếng Việt của mình). Mình người lập ra blog BiKae và phụ trách nội dung của BiKae. Còn bạn Bi là người hỗ trợ mình về kỹ thuật (nên blog mình tên là BiKae, hì).

Mình đã ở Nhật 11 năm, hiện đang sống ở Tokyo và đang dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda và trường đại học Shumei. Một chút tóm tắt về bản thân: nói chung mình khá tự kỷ, thích làm việc độc lập, khả năng tập trung cao và quyết đoán.  Thích ăn ngon, mặc đẹp và đi du lịch (nên trong blog này mình chia sẻ rất nhiều thông tin về ăn uống, làm đẹp, du lịch, hì). Năng lực đặc biệt là… có thể chơi một mình mãi không chán :D

Mình sang Nhật lần đầu khi nhận học bổng học thạc sĩ tại trường ĐH Ritsumeikan (Shiga-ken) và học bằng chương trình tiếng Anh. Khi đó mình hầu như không biết tiếng Nhật (học ở Việt Nam được gần 3 tháng trước khi sang), cũng không có hiểu biết về đất nước, văn hóa hay con người Nhật Bản. Tất cả mọi thứ đều phải mày mò từ đầu nên mình tốn khá nhiều thời gian với tiếng Nhật và làm quen với cuộc sống ở Nhật. Nhưng sau gần 10 năm, mình đã tiến bộ hơn, có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, nên muốn ghi lại tất cả những gì mình biết, để chia sẻ lại với những bạn mới sang và còn bỡ ngỡ như mình trước đây. Ban đầu mình nghĩ là những gì mình biết chỉ là nhỏ bé thôi và chắc là ai cũng biết nên chẳng bao giờ chia sẻ cả. Nhưng sau một hai lần thử chia sẻ lên “Cộng đồng Việt Nhật” nhận được rất nhiều câu hỏi, và có đến mấy trăm lượt chia sẻ bài, mình mới nhận ra là thì ra có một số điều mình biết tuy là nhỏ bé nhưng nếu chia sẻ lại có thể có ích cho rất nhiều người, vậy tại sao lại không chia sẻ nhỉ? Vì vậy mình làm blog BiKae.net để có thể thực hiện được mục tiêu chia sẻ thông tin này. 

Vì là trải nghiệm cá nhân, nên những gì mình chia sẻ có thể không phải là thông tin hay phương pháp tốt nhất. Nhưng vì đó là những gì mình đã trải qua, nên mình hy vọng cũng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó trong cuộc sống ở Nhật. Chia sẻ thông tin nhiều lúc cũng không tránh khỏi thiếu sót, mình mong sẽ nhận được nhiều bình luận, góp ý và phản hồi từ các bạn nhé.

Trong 3 năm đầu, mình đã viết toàn bộ hơn 600 bài trên blog. Có một thời gian mình tuyển cộng tác viên viết bài cùng với mình nhưng hiện tại mình đang không tuyển nữa.

Nội dung blog:

Blog của mình gồm 2 phần chính:

① Học tiếng Nhật: Chia sẻ kiến thức ôn thi từ N5 – N1 do mình tự tổng hợp và viết lại dựa trên các tài liệu mình đã học và tham khảo. Phần này do một mình mình viết nên hiện giờ vẫn còn đang cập nhật dần, chưa hoàn thành. Phần kiến thức này hoàn toàn là nội dung mình tự học và ghi lại, nên chỉ mang tính chia sẻ và tham khảo thôi. Mình không có ý định dạy tiếng Nhật cho ai cả, nên nếu các bạn thấy trong các bài học tiếng Nhật của mình có phần nào chưa chính xác thì cứ nhiệt tình góp ý giúp mình nha.

② Cuộc sống ở Nhật: Chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống tại Nhật mà mình đã trải qua, qua đó cùng các bạn học tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày luôn. Bài viết của mình thuộc nhiều chủ đề khác nhau, từ du lịch, mua sắm, nấu ăn, mỹ phẩm làm đẹp, đến giới thiệu/ hướng dẫn sử dụng các vật dụng, sản phẩm hay dịch vụ hữu ích hàng ngày, và các vấn đề liên quan đến việc mang thai và sinh con ở Nhật. Các bạn có thể xem bài theo chủ đề yêu thích bằng cách lựa chọn “Chuyên mục” ở ngay top trang dưới logo.

Tài liệu tiếng Nhật trên BiKae?

Đây là toàn bộ kiến thức mình đã học và tự tổng hợp và soạn lại từ nhiều nguồn tài liệu, trong đó có các giáo trình Minna no Nihongo, Nihongo Sou Matome, Nihongo Speed Master, Shin Kanzen Master, tài liệu từ trang japanesepod101.com, tài liệu học online của trường MLC Tokyo và một số tài liệu mình học từ những lớp tiếng Nhật tình nguyện ở Nhật.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm BiKae. 

よろしくお願いします :)

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới